Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] hoi ve thoat vi dia dem

hoi ve thoat vi dia dem
hanh1010197575@yahoo.com
7/15/2011 10:31:26 AM 2462
bscaovietdung

Thành viên TVSK
Đến từ : Nha Trang

Số bài đã gởi : 128 
 

Trả lời: hoi ve thoat vi dia dem 
 

Chào bạn,
Có thêm một bác sĩ trả lời cho câu hỏi của bạn, tôi gởi đến để cung cấp thêm thông tin cho bạn nhé.
BSCKII Cao Việt Dũng
Câu hỏi:
Em 37 tuổi bị đau thắt lưng, tê chân, sau khi chụp MRI kết luận “ Lồi nhẹ đĩa đệm tầng L4/5 ra sau, ép nhẹ trước bao rễ thần kinh”, đang uống thuốc điều trị. Cho em hỏi bệnh này có chữa được khỏi không, có phải phẩu thuật không? Những bài tập thể dục nào phù hợp với bệnh này ?
Em cảm ơn.
Trả lời:
Bạn chưa nói rõ là bạn bị bệnh đã bao lâu rồi, nghề nghiệp của bạn và trước đây bạn có bị chấn thương cột sống không?. Tuy nhiên, với các thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi (qua kết luận của MRI và tình trạng đau của bạn hiện nay) có thể trả lời bạn như sau:
Bạn bị thoát vị đĩa cột sống thắt lưng ( đĩa đệm bị tổn thương nằm giữa đốt sống thắt lưng 4 và 5 mà trong từ chuyên môn được ghi là L 4-5 ). Mức độ chỉ mới lồi nhẹ và có chèn ép nhẹ vào bao rễ thần kinh ( rễ L5) nên bạn bị đau vùng thắt lưng và tê lan xuống mông, mặt sau đùi và có thể lan đến mặt trước ngoài cẳng chân rồi đến ngón chân cái bên thần kinh bị chèn ép. Vì đây là vùng chi phối cảm giác của rễ L5. Với lứa tuổi của bạn hiện nay và kết luận của MRI không cho thấy bạn bị những bệnh lý về cột sống kèm theo, chúng tôi nghĩ nguyên nhân thoát vị của bạn là do thoái hóa sinh học của đĩa đệm kèm theo yếu tố chấn thương gây nên ( có thể là những sang chấn do qúa tải nhưng được lập đi lập lại nhiều lần trước đó).
Với tình trạng bệnh của bạn hiện nay, các Bác sỹ quyết định điều trị bảo tồn mà không cần phẫu thuật là đúng. Tuy nhiên ngoài điều trị về thuốc thì bạn cần phải phối hợp thêm vật lý trị liệu mới có kết quả. Sau khi điều trị có kết quả bạn phải chú ý đến việc dự phòng để tránh tái phát và các đĩa đệm khác không bị tổn thương thêm. Bạn phải kiên trì và thực hiện đúng chế độ điều trị mà Bác sỹ đã đề ra thì mới lành bệnh được. Nhân đây tôi cũng gởi kèm cho bạn bài viết tóm tắt những gì cơ bản nhất về thoát vị đĩa đệm thắt lưng để bạn đọc thêm. Bạn cũng có thể liên hệ với Khoa Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng của bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa để được hướng dẫn tập vật lý trị liệu cụ thể hơn. Chúc bạn chóng bình phục bệnh.
                                                                BSCKII. TRẦN QUỐC HIỀN
                                TRƯỞNG KHOA NGOẠI THẦN KINH BV KHÁNH HÒA
 
 
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG
Đau cột sống thắt lưng là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống, thường xảy ra ở lứa tuôi 20-50, nam thường gặp hơn nữ. Một trong những nguyên nhân chính của đau lưng là thoát vị đĩa đệm ( TVĐ Đ). Năm 1984, ở Mỹ người ta ước tính toàn bộ chi phí để điều trị thoát vị đĩa đệm là 21 tỷ USD. Những năm gần đây sự hiểu biết về bệnh căn, bệnh sinh, lâm sàng và đặc biệt là sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật giúp cho chẩn đoán, điều trị TVĐ Đ đã có nhiều kết quả hơn
Các nguyên nhân và cơ chế thoát vị đĩa đệm:
Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm nhưng trong đó thường gặp các nguyên nhân sau:
-          Chấn thương cột sống.
-          Tư thế sai trong lao động.
-          Tuổi tác và các bệnh lý cột sống do bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống...là những yếu tố thuận lợi gây nên TVĐ Đ
Bình thường đĩa đệm nằm ở giữa hai đốt sống. Đĩa đệm hình thấu kính lồi 2 mặt, gồm: nhân nhầy, vòng sợi bao quanh và mâm sụn. Đĩa đệm nhờ có tính đàn hồi nên có tác dụng như cái giảm xóc bảo vệ cột sống bớt những tác động chấn thương lên cột sống. Ở những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhầy bị khô, vòng sợi bao quanh bị xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở này nếu có một lực tác tác động mạnh vào cột sống ( như do chấn thương, gắng sức bê vật nặng khi ở tư thế không đúng, những chấn thương nhẹ nhưng lặp đi lặp lại..) nhân nhầy sẽ thoát qua chổ rách của vòng sợi chui vào ống sống đè ép rễ thần kinh gây nên đau cột sống, đau lan xuống chân hoặc liệt cơ tròn..tùy theo vị trí và mức độ TVĐ Đ.
TVĐ Đ thắt lưng chủ yếu xảy ra ở 2 đĩa đệm cuối ( L4- L5 và L5- S1) thường chiếm từ 72-75% trường hợp. Vì đây là nơi chịu áp lực trọng tải lớn nhất của cột sống và lại nằm trong vùng bản lề hoạt động của cơ thể
Các triệu chứng lâm sàng của TVĐ Đ :
Đau cột sống thắt lưng và đau theo rễ thần kinh là các triệu chứng lâm sàng nổi bật nhất.
Có thể đau thắt lưng cấp hoặc mãn tính tái phát. Trong trường hợp đau cấp tính thì thường xảy ra sau khi cúi nâng 1 vật nặng bệnh nhân nghe một tiếng “ khục” hoặc đau nhói vùng thắt lưng, đau nhiều nên bệnh nhân hạn chế vận động, bệnh nhân có tư thế vẹo lệch cột sống, co cứng cột sống 1 bên để chống đau, nằm nghỉ và điều trị vài ngày thì giảm đau dần. Trong trường hợp mãn tính thì đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau tăng lên khi vận động nhiều, thay đổi thời tiết, có thể tăng lên khi ho, hắt hơi, rặn. Đau có thể tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài 1-2 tuần. Ngoài ra có cảm giác kiến bò, tê cóng , kim châm tương ứng với vùng đau.
Đau theo rễ thần kinh: tùy theo vị trí thoát vị gây chèn ép rễ thần kinh. Đặc điểm đau rễ là đau theo dải, đau từ thắt lưng xuống mông và chân tương ứng với vùng phân bố của rễ thần kinh bị thương tổn mà thường được gọi là đau thần kinh tọa.
Trong những trường hợp tổn thương để lâu không điều trị có thể teo cơ chân bị tổn thương. Trong những tường hợp thoát vị nặng đè vào các rễ thần kinh chùm đôi ngựa có thể gây liệt các cơ tròn làm rối loạn đại tiểu tiện và cảm giác vùng tầng sinh môn, sinh dục
 
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Với các triệu chứng lâm sàng điển hình  với các yếu tố:
-          Khởi phát sau chấn thương hoặc vânj động cột sống quá mức.
-          Đau có tính chất cơ học.
-          Khám thấy có 2 hội chứng: hội chứng cột sống và hội chứng rễ
Kết hợp với các phương tiện cận lâm sàng tiên tiến ngày nay như chụp bao rễ thần kinh, CT scan và đặc biệt với MRI ( cộng hưởng từ) có thể giúp thầy thuốc có thể chẩn đoán sớm và khá chính xác các trường hợp TVĐ Đ
Điều trị thoát vị đĩa đệm
Tùy theo tình trạng lâm sàng, quá trình điều trị của bệnh nhân trước đó cũng như qua hình ảnh học thể hiện hình thái, vị trí, biến chứng, mức độ của thoát vị đĩa đệm, tình trạng bệnh lý của cột sống cũng như thể trạng và bệnh lý khác kèm theo của ngươì bệnh mà người thầy thuốc có kế hoạch và biện pháp điều trị hợp lý. Nhìn chung hiện nay có 2 hướng điều trị :
1.        Điều trị bảo tồn :
a)       Chế độ nghỉ ngơi, bất động :
-          Trong đợt đau cấp nên nằm nghỉ ngơi trên giường phẳng hạn chế vận động từ 2-3 ngày. Những ngày sau đó khi đã giảm đau nhiều có thể tập vận động nhẹ tránh các vận động trọng tải cao đột ngột không cân đối như cúi, gấp ,vặn xoắn cột sống.....
-          Dùng đai và áo chỉnh hình cột sống : có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế tác động lên cột sống
b)       Vật lý trị liệu :
-          Xoa bóp, chườm ấm, đắp parafin, chiếu đèn hồng ngoại, điện phân, sóng ngắn...
-          Kéo giãn cột sống thắt lưng : thường áp dụng trong thời gian đau bán cấp hay mãn tính. Có tác dụng dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.
-          Các bài tập giãn cột sống và tăng cường sức mạnh cơ bụng và cơ lưng, bao gồm các động tác sau :
+ Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối một chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại mỗi bên 15 lần.
+ Động tác 2:  Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 3: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm, giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau, giữ lại lúc nào thấy hơi khó chịu nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 6: Người bệnh nằm ngửa, hai chân đạp thành vòng tròn trên không như đạp xe đạp, lúc nào mỏi thì nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 7: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai tay đặt trên hai đầu gối, hai chân cố gắng co lên, đồng thời hai tay đẩy xuống, gồng cơ giữ lại 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 8: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), lưng cong lên như lưng con mèo, giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.
+ Động tác 9: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), hạ từ từ hai mông chạm gót chân rồi giữ lại, hai tay cố gắng bò thẳng về phía trước, lúc nào  mỏi thì nâng mông lên rồi lặp lại 15 lần.
+ Động tác 10: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.  
Làm 10 động tác thì được tính một đợt, mỗi ngày người bệnh có thể làm từ 2-3 đợt tùy theo tình trạng sức khỏe. Nếu động tác nào gây đau hay khó chịu thì ngưng động tác đó và báo cho chuyên viên vật lý trị liệu. Sau khi hết tê hay đau, người bệnh nên tiếp tục duy trì các bài tập để giúp cột sống vững chắc hơn.
c)       Thuốc :
-          Dùng các thuốc giảm đau : paracetamol, các thuốc giảm đau không steroid ( như diclofenac), các thuốc giảm đâu thần kinh ( như Neurontin).
-          Giảm đau bằng phong bế bằng hydrocortison ngoài màng cứng
-          Thuốc giản cơ như myonal...
-          Vitamin B liều cao
d)       Gần đây người ta bắt đầu sử dụng tia laser, sóng radio qua da để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chỉ có hiệu quả khi chỉ định trong những trường hợp nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các tổn thương kèm theo như gai xương, xẹp trượt đốt sống, hay phối hợp dày dây chằng vàng
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh : nếu được phất hiện sớm và điều trị đúng thì 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng chỉ cần điều trị bảo tồn không phải mổ mà vẫn khỏi bệnh.
  2) Điều trị phẫu thuật :
Mục đích là lâý nhân đệm bị thoát vị gây chèn ép thần kinh. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật với nhiều phương tiện hỗ trợ cho phẫu thuật cột sống nên ngoài phương pháp mổ lấy nhân đệm cổ điển thì có các phương pháp khác ít xâm lấn hơn ( như nội soi...) giúp ít tai biến và bệnh nhân phục hồi nhanh hơn
Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp sau: thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện bí đại tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 2-3 tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa bảo tồn đúng mà không có kết quả.
 Phòng bệnh
-          Giữ tư thế thẳng cột sống khi ngồi làm việc, đặc biệt là giữ tư thế đúng khi nâng vật nặng  
-          Tránh vận động cột sống thắt lưng quá mức
-          Tránh chấn thương cột sống thắt lưng
-          Chữa trị sớm và đúng cách các bệnh lý về cột sống
-          Thường xuyên tập thể dục. Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý
 
BSCK II TRẦN QUỐC HIỀN
TRƯỞNG KHOA NGOẠI THẦN KINH BỆNH VIỆN KHÁNH HÒA
 
7/4/2011 7:50:15 PM 2434
hanh1010197575@yahoo.com

hoi ve thoat vi dia dem 
Em 37 tuổi bị đau thắt lưng, tê chân, sau khi chụp MRI kết luận “ Lồi nhẹ đĩa đệm tầng L4/5 ra sau, ép nhẹ trước bao rễ thần kinh”, đang uống thuốc điều trị.
Cho em hỏi bệnh này có chữa được khỏi không, có phải phẩu thuật không? Những bài tập thể dục nào phù hợp với bệnh này ?
Em cảm ơn7/12/2011 7:34:00 AM 2457
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1287 
 

Trả lời: hoi ve thoat vi dia dem 
Chào cháu,

Nếu đúng là Thoát vị đĩa đệm thì phải mổ. Hiện nay ở VN có thể mổ mở hoặc mổ Nội soi. Tuy nhiên kết quả thường chỉ đạt 60-70% (ngay cả ở Mỹ). Nếu nhẹ thì uống thuốc giảm đau, nếu nặng (đau chịu không được, tê nhiều hoặc yếu chân...) thì phải mổ. Tập thể dục không làm giảm đau, thậm chí có thể làm đau hơn.

Vậy nếu đau nhiều cháu nên đến khám tại khoa Cột sống ở các BV lớn để nhờ BS tư vấn cho thử cần mổ chưa hoặc cho thuốc uống.

BS Nguyễn Ngọc Hiền

7/12/2011 10:49:50 AM 2458
bscaovietdung

Thành viên TVSK
Đến từ : Nha Trang

Số bài đã gởi : 128 
 

Trả lời: hoi ve thoat vi dia dem 
 

Chào bạn,
Câu hỏi của bạn đã được BS Nguyễn Ngọc Hiền tư vấn rồi. Tuy nhiên tôi vừa nhận được một câu trả lời câu hỏi của bạn từ BS Mạnh, trưởng khoa ngoại cột sống, BV đa khoa tỉnh KH. Tôi cung cấp thêm, để bạn có thêm thông tin về căn bệnh của bạn. Câu trả lời của BS Mạnh như sau:
 
Bệnh lồi đĩa đệm mà không kèm bệnh lý hẹp ống sống hoặc không có chèn ép thần kinh, bệnh nhân điều trị nội khoa, dùng thuốc, tập vật lý trị liệu, chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý thì có thể hết đau hoặc tình trạng đau sẽ cải thiện.
Thông thường những trường hợp lồi đĩa đệm, không kèm theo hẹp ống sống hay chèn ép thần kinh thì không có chỉ định phẫu thuật.
Bạn nên đến Khoa Ngoại cột sống bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để các bác sĩ tư vấn, chỉ cho bạn chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý và các bài tập thể dục phù hợp để bạn mau chóng lành bệnh.
 
Ths.BS Hoàng Mạnh
 
Bạn thân mến, như vậy bệnh thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là lồi đĩa đệm của bạn nếu có kèm theo hẹp ống sống hay chèn ép thần kinh thì thường có chỉ định can thiệp phẫu thuật, còn nếu không có hẹp ống sống hay chèn ép thần kinh kèm theo thì thường được điều trị nội khoa, vật lý trị liệu theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Muốn biết có hẹp ống sống hay chèn ép TK kèm theo hay không, tập vật lý trị liệu như thế nào cho đúng, bạn phải được khám và hướng dẫn bởi các thầy thuốc chuyên khoa như lời khuyên của BS Hiền và BS Mạnh. Chúc bạn mau lành bệnh.
 
BSCKII Cao Việt Dũng

Số bài viết: 4 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 148096