Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Bệnh thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống.
trongtruong06@gmail.com
7/9/2012 9:21:07 PM 3195
trongtruong06@gmail.com

Bệnh thoái hóa cột sống. 
          Xin chào các Bác sĩ của chương trình tư vấn sức khỏe . 

         Trước hết em xin cảm ơn chương trình đã gởi đến độc giả những bài viết rất bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho mọi nhà .  Qua chương trình này em xin  các Bác giúp đỡ trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm . Em năm nay 34 tuổi, giới tính:nam . Vào đầu năm 2012 em có chụp MRI và bác sĩ chẩn đoán là bị thoái hóa cột sống , thoát vị đĩa đệm đốt 3-4, 4-5 . Cho đến nay em vẫn chưa có hướng điều trị nào , chỉ có dùng thuốc tại Bác sĩ tư ở BV Đa khoa Đà nẵng, nhưng BS nói không thể chữa khỏi, khi nào  đau nhiều là phải đi phẫu thuật . Gần đây em có nghe nói căn bệnh  này có thể chữa được nhưng không cần phải phẫu thuật như trước đây . Rất mong nhận được sự quan tâm và gúp đỡ của các Bác sĩ  ở chương trình này để em có hướng điều trị trong thời gian sớm nhất . Em xin chân thành cảm ơn .
7/11/2012 10:47:44 AM 3200
BSTranHoangManh

Trả lời: Bệnh thoái hóa cột sống. 
Chào bạn,

 

Có rất nhiều bạn hỏi về thoái hóa cột sống . Chúng tôi đã giải đáp khá kỹ về bệnh lý này ở các câu hỏi trước, trong chủ đề cột sống, bạn có thể đọc để hiểu rõ hơn.

Bạn nói là bạn bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống 3-4,4-5 ( không rõ là bạn bị cột sống cổ hay thắt lưng ). Có nhiều phương pháp điều trị, tùy theo từng bệnh nhân mà Bác sĩ đưa ra các chỉ định điều trị khác nhau..

-  Một số bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ít,  không chèn ép thần kinh, bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có biểu lâm sàng nhẹ; còn thoát vị đĩa đệm có chèn ép thần kinh, bệnh nhân thường có biểu hiện đau, tê, rối loạn cảm giác lan xuống tay, chân hay tứ chi ( Thoát vị đĩa đệm cổ có thể lan xuống tay, hay lan cả xuống chân, còn thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì chỉ có thể lan xuống chân ), kèm theo bệnh nhân có thể liệt vận động, chân tay yếu, nặng hơn nữa có thể có rối loạn đại tiểu tiện.

- Những trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ không triệu chứng thì không cần điều trị, chỉ phòng ngừa đừng để bệnh nặng hơn, như tập thể dục, tránh bưng bê vật nặng, làm việc đúng tư thể, không ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế, không chơi các môn thể thao nặng, không hút thuốc lá…

- Những trường hợp có triệu chứng đau, rối loạn cảm giác nhưng chưa bó biểu hiện tổn thương liệt vận động thì thông thường ngoài các biện pháp phòng ngừa như trên, bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa khoảng 6 đến 8 tuần, hay điều trị đau bằng phương pháp phong bế thần kinh ( Root block injection hay Caudal block ) . Đa số bệnh nhân đáp ứng với điều trị, những trường hợp này không cần phẫu thuật.

- Một số trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh mà điều trị nội khoa sau 2 tháng không đáp ứng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân,  hay những trường hợp có tổn thương thần kinh tiến triển nặng dần, liệt vận động thì Bác sĩ có chỉ định phẫu thuật.

- Những trường hợp chèn ép thần kinh cấp có bí trung đại  tiện thì đây là một cấp cứu ngoại khoa, cần phải mổ giải phóng chèn ép thần kinh tức thì, bệnh nhân mới có hy vọng hồi phục tổn thần kinh.

 

Tôi đã đưa ra một số nhận xét về chỉ định điều trị, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

Ths.Bs Trần Hoàng Mạnh

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 261204