Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] vấn đề về dây chằng

vấn đề về dây chằng
nickie.1610@yahoo.com
8/19/2012 6:45:46 AM 3273
bsHoan

Trả lời: vấn đề về dây chằng 
Chào em.

Cấu tạo giải phẫu vùng gối: ở chính giữa - trong gối có 2 dây chằng ( chéo trước và sau), có 2 sụn chêm (trong và ngoài), xung quanh có các dây chằng và hệ thống các cơ. Các cấu trúc này có tác dụng giữ vững khớp gối và giảm lực chấn thương gối khi vận động. Khi các dây chằng chéo bị đứt và sụn chêm bị rách thì nó không lành được (trừ khi nó bị dập (sụn) và kéo dãn (dây chằng). Như vậy theo kết quả MRI thì thương tổn của gối em không thể lành 100%. Đứt dây chằng chéo trước (DCCT) làm gói lỏng nhiều và dẫn đến thoái hóa gối sớm đặc biệt kèm theo với rách sụn chêm nên có chỉ định mổ, đứt dây chằng chéo sau (DCCS) thì có thể không cần mổ với các bệnh nhân không có nhu cầu vận động nhiều và chỉ có thương tổn đơn thuần 1 dây chằng vì cò hệ thống cơ phía sau khỏe hỗ trợ. Gối của em bị chấn thương anh không rõ là dây chằng chéo nào, sụn chêm nào. Sau đây là những lời khuyên cho em:

Nên:

- Đi khám kiễm tra định kì và tập phục hồi chức năng gối tại các cơ sơ chuyên khoa (khoa ngoại chấn thương BVĐK khánh Hòa) để có tư vấn kỉ hơn.

- Nẹp mềm gối hỗ trợ khi vận động.

Không nên:

- Chơi các môn thể thao có cường độ mạnh: đá bóng, câu lông, tennis, chạy bộ.....

- Không ngồi xổm, quỳ gối, leo cầu thang, mang vát nặng.

- Đắp các loại thuốc đông, tây y lên vùng gối.

Khi nào mổ:

- Gối lỏng và yếu nhiều khi vận động.

- Đau và có hiện tượng kẹt khớp khi vận động.

- Teo cơ vùng đùi nhiều.

Nếu ở Nha Trang tốt nhất em nên tới khoa chần thương chỉnh hình - bỏng để gặp các bs chuyên khoa kham và tư vấn cho em, chúc sức khỏe.

BS Lê Minh Hoan.

 
8/14/2012 5:53:33 PM 3257
nickie.1610@yahoo.com

vấn đề về dây chằng 
 em bị chấn thương gối cách đây 3 tháng do đá banh nhưng chỉ để cho nó tự hết đau..nhưng sau đó mình đã đi khám ở chấn thương chỉnh hình Q.5 và bs bảo chup MRI và kết quả là đứt gần 1/2 hoàn toàn dây chằng chéo,rách sụn chêm diện tích rộng và có ít tụ dịch ! Nhưng bs chỉ bảo là uống thuốc để tái tạo lại dây chằng..và chơi thể thao phải mang băng gối! Như vậy dây chằng của e có thể lành lại 100% ko ạ ! Bs bảo khi nào yếu lắm mới phải mổ !! xin tư vấn giúp em

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 148230