Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, cách chữa trị, nhứng biến chúng của căn bệnh này

Về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, cách chữa trị, nhứng biến chúng của căn bệnh này
hoanhcdc@yahoo.com
3/31/2013 9:55:20 AM 3669
lytranduchuan

Thành viên TVSK
Đến từ : Saigon

Số bài đã gởi : 210 
 

Trả lời: Về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, cách chữa trị, nhứng biến chúng của căn bệnh này 
 

Tôi là : Đào thị Hoàn năm nay 49 tuổi. tôi đi khám bệnh, xét nghiệm, nội soi dạ dày. Bác sỹ kết luận bệnh như sau:

1. Máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ

2. Viêm loét hang vị, bờ cong nhỏ dạ dày

Hỏi: Xin bác sỹ tư vấn cho tôi

1. Cách chữa tốt nhất để khỏi

2. đang uống thuốc tay mà uống kèm với thuốc bắc có được không

3. Bệnh có chữa khỏi được không và có biến chứng gì không

Xin cảm ơn bác sỹ

-----------------------------------------------

Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Hiền đã trả lời.

Nay tôi xin thưa thêm: Phối hợp Đông Tây trong điều trị bệnh là ... liều mạng! (Lắm thầy thối ma).

Chọn Tây - theo Tây. Nếu thấy có kết quả tốt thì tiếp tục (phải có thời gian, trị bệnh mà muốn khỏi ngay? - Thuốc Tiên cũng chưa chắc được!)

Chọn Đông (Thuốc YHDT), có thể giúp bệnh của Bà (1) và (2).

Vui lòng tham khảo:

 


T
Phòng và chữa bệnh mỡ máu theo đông y
Mỡ máu cao là loại bệnh có lượng lipid (mỡ) ở trong máu cao hơn bình thường, thể hiện ở mức cholesterol cao hơn 200-220mg% và triglycerid cao hơn 130mg%. Vì dựa vào lượng cholesterol và lượng triglycerid, nên trên lâm sàng chia ra làm 3 loại: Một là chỉ có cholesterol cao, hai là chỉ có triglycerid cao, ba là cả cholesterol và triglycerid đều cao.

Y học cổ truyền không kiểm tra mỡ máu nên không có tên bệnh này. Song người mỡ máu cao thường béo nên những người “béo phì”, “có đờm thấp”, “có thấp trệ” có những biểu hiện của mỡ máu cao.


Mỡ máu cao có nguy hiểm đến tính mạng không? Theo dõi trên lâm sàng thấy: có người mỡ máu cao không có biểu hiện triệu chứng gì. Song cũng có người có một số triệu chứng nhất định. Có người chỉ có mỡ máu cao, có người ngoài mỡ máu cao còn xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.


- Nếu không có triệu chứng lâm sàng nào, thì không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu có triệu chứng như nặng cân quá, trong người nóng, khát, bụng đầy trướng, hoặc tứ chi uể oải, ăn không ngon, bụng trướng, ho có đờm, phân nát thì có thể thấy khó chịu, có người có lo lắng.


- Nếu mỡ máu cao kèm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp thì mỡ máu cao làm xơ vữa động mạch và tăng huyết áp dần dần tăng lên. Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp lại dễ ảnh hưởng xấu đến động mạch vành nuôi tim, động mạch não và các động mạch khác, có thể dẫn đến bệnh mạch vành (đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim), bệnh mạch máu não (nhồi máu não, chảy máu não...). Và chính những bệnh này đã gây nguy hiểm cho tính mạng.


Như vậy có thể thấy mỡ máu cao không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó là nguyên nhân tiềm ẩn gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Xơ vữa động mạch, huyết áp cao là những điều kiện cơ sở rất quan trọng của các bệnh mạch ở tim, ở não... có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, nếu có mỡ máu cao dù ở trạng thái nào cũng đều nên quan tâm và có các biện pháp phòng, chữa kịp thời. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa trị tùy thể bệnh để bạn đọc tham khảo.


Thể đàm thấp: Biểu hiện: bệnh nhân thấy trong người nóng, khát, bụng trướng đầy, nước tiểu vàng (tức là có thấp nhiệt) thì dùng phép thanh nhiệt lợi thấp.

 

 

              

                  

Bài 1: Bài thuốc tiêu mỡ: Thảo quyết minh 15g, lá sen 12g, trạch tả 12g, phục linh 15g, cúc hoa 12g, ý dĩ 15g, râu ngô 10g. Cách dùng: Cho 800ml nước, sắc còn 200ml nước, sắc 2 lần, ngày uống một thang chia làm 2 lần.


Bài 2: Bài thuốc nâng cao chất lượng lipoprotein trọng lượng cao, hạ mỡ máu: Cam thảo 30g, câu kỷ tử 25g. Cách dùng: Cho 800ml nước, sắc còn 200ml nước, sắc 2 lần, ngày uống một thang chia làm 2 lần.


Bài 3: Chữa mỡ máu có cholesterol cao: Hà diệp (lá sen) 24g, hà thủ ô 12g, sơn tra 24g, thảo quyết minh 24g, tang ký sinh 15g, uất kim 10g. Cách dùng: Cho 800ml nước, sắc còn 200ml nước, sắc 2 lần, ngày uống một thang chia làm 2 lần. Uống thuốc sắc có thể có tiêu chảy (do có nhiều thảo quyết minh).

Bài 4: Hạ mỡ máu, Hạ mỡ gan: Liên diệp ( lá sen ) 24 g, Mạch ba góc ( Kiều mạch ) 24g, Hoa hoè 12 g. Cách dùng: cho 800ml nước sắc còn 200ml nước, sắc 2 lần, ngày uống một thang chia làm 2 lần.


Thể thấp trệ: Biểu hiện: Bệnh nhân tứ chi mệt mỏi, nhạt miệng, bụng trướng, ho có đờm, phân nhão (tức là có tỳ hư đờm trọc ứ trệ) thì dùng phép kiện tì, hòa vị, khứ đờm hóa thấp để chữa:


Bài 1: Trần bì 9g, bán hạ chế 4g, phục linh 12g, cam thảo 4g, trúc nhự 12g, nam tinh 12g, hạnh nhân 8g. Cách dùng: Cho 1.000ml nước sắc còn 250ml nước, sắc 3 lần, 2 ngày uống một thang.


Bài 2: Bán hạ chế 4g, qua lâu bì 9g, sơn tra 8g, đan sâm 12g, sinh mạch nha 10g. Cách dùng: cho 800ml nước, sắc còn 200ml nước, sắc 2 lần, ngày uống một thang chia làm 2 lần.


Bài 3: Chữa mỡ máu chỉ có triglycerid cao: Bài thuốc phức phương sơn tra phiến: Sơn tra 60g, cát căn 38g, minh phàn 2g, tất cả sấy khô, tán bột, ngày uống 10g, chia làm hai lần.


Phòng và chữa mỡ máu cao như thế nào?
- Cổ kim đều rất quan tâm đến vấn đề ăn uống. Hải Thượng Lãn Ông viết “Vệ sinh ăn uống trước tiên, khuyên ăn thanh đạm khuyên kiêng mặn nồng,... cao lương tích trệ  sinh ung, rau tương thanh đạm đối lòng cũng ngon, ăn nhiều ngũ cốc tốt hơn, thịt thà tanh béo sinh đờm, sinh giun”.


Hiện nay các nhà dinh dưỡng cũng cho rằng: Nên hạn chế ăn mỡ, nên ăn dầu thực vật (dầu vừng: dầu lạc, dầu hướng dương...) nhiều hơn ăn mỡ động vật. Ngoài ra nên ăn nhiều rau, ít đường, ăn thịt nạc, cá. Người ta còn thấy các thức ăn sơn tra, đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, gạo xay, ngô, kê nấu ăn thường xuyên cũng có tác dụng hạ mỡ máu.


Người mỡ máu cao có xơ vữa động mạch, tăng huyết áp cũng nên ăn như trên và ít muối. Hiện có nhiều người sợ béo nhịn ăn, hoặc ăn kiêng quá mức. Cách làm như vậy không tốt vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cơ thể sẽ suy yếu, mặt khác tâm lý lo sợ làm tinh thần căng thẳng, tóm lại nó không làm giảm được mỡ máu như mong muốn, ngược lại làm cơ thể rối loạn thêm.


- Ăn nhiều, vận động ít cũng có thể gây mỡ máu cao, do nhiệt lượng ứ lại, vì vậy cần phải vận động. Vận động thích đáng kết hợp với chế độ ăn thanh đạm, thật sự có tác dụng tốt trong hạ mỡ máu mà không cần dùng đến thuốc. Các hình thức vận động luyện tập thường thấy là thể dục dưỡng sinh, thái cực quyền, đi bộ, leo núi, chạy chậm, bơi... Mỗi người có thể chọn hình thức thích hợp cho mình, song cần chú ý phải tập vừa sức của mình vào thời điểm tập, nếu cảm thấy hơi quá sức thì nghỉ và làm động tác chỉnh lý vận động.


Nếu ăn uống, vận động đúng cách mà mỡ máu vẫn cao thì nên đi khám để được tư vấn dùng thuốc. 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ths. Nguyễn Huy Dũng

www.momaucao.vn/vn/du-phong/op=detail&maa=Phong-va-chua-benh-mo-mau-theo-dong-y-143

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Điều trị viêm loét hang vị dạ dày, tá tràng
 
 
dieu tri viem loet hang vi da day
 

Bệnh viêm dạ dày tá tràng cấp và mạn tính thường do các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi sau:

- Do dùng thuốc, nhất là các thuốc giảm đau như Aspirin, AINS…

- Do uống quá nhiều rượu.

- Do nhiễm xoắn khuẩn H.P.

- Do hoá chất.

- Do trào ngược dịch mật.

- Do căng thẳng kéo dài, stress..

- Do các bệnh tự miễn khác…

Bệnh có thể được chẩn đoán qua nội soi hoặc khi cần có thể sinh thiết, xét nghiệm tìm vi khuẩn H.P.

Tiến triển và tiên lượng: Bệnh thường lành tính, song việc điều trị đôi khi lại gặp rất nhiều khó khăn do tính chất bệnh dai dẳng làm tâm lý người bệnh lo âu, căng thẳng dẫn đến bệnh càng trở nên khó khỏi, thậm chí có những lúc còn cảm thấy nặng hơn. Do vậy ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị, thời gian điều trị, chế độ ăn uống, người bệnh cần có được một tinh thần thoải mái, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Mặc dù bệnh diễn biến thường lành tính nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ nguy cơ dị sản biểu mô, có thể dẫn đến K hóa. Trong trường hợp của bạn, cần được nội soi sinh thiết và điều trị can thiệp sớm. Nếu trường hợp bệnh diễn biến không được khả quan mặc dù thời gian điều trị kéo dài, cần rà soát lại để tìm nguyên nhân thất bại như:

- Theo dõi điều trị không tốt.

- Vi khuẩn H.P kháng thuốc.

- Sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau bừa bãi, không đúng qui cách.

- Trong thời gian chữa bệnh thường dùng chất kích thích (thuốc lá, bia rượu, cà phê…).

- Kiểm tra lại chức năng tuyến giáp xem có bị cường chức năng tuyến giáp hay không, và các bệnh lý khác phối hợp như bệnh tự miễn, cơ địa dị ứng,..

- Kiểm tra xem có bị hội chứng trào ngược hay không?

- Quá trình điều trị có thường xuyên hay không, có điều trị duy trì theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ không?

Người bệnh cần chế độ ăn uống kiêng cữ các chất chua cay, kích thích; nên ăn mềm và không nên ăn quá no…; tránh các đồ ăn khó tiêu như chiên, rán, đồ ăn đóng hộp…Ngoài ra phải giữ cho tinh thần thoải mái, an tâm điều trị, công việc phù hợp, tránh căng thẳng stress…

Trong dân gian, nghệ và mật ong cũng được dùng để chữa các cơn đau dạ dày, bạn có thể dùng phối hợp được, song nên chọn nghệ và mật ong tốt, bảo đảm vệ sinh. Đặc biệt cần có niềm tin, tránh bi quan, chán nản thì việc chữa bệnh mới có tiến triển tốt được.Đọc thêm: h**p://duocphamhaianh.vn/vi/news/Thuoc-va-suc-khoe/Dieu-tri-viem-loet-hang-vi-da-day-424/#ixzz2P5E0xWER

 

LỜI KHUYÊN: Tốt nhất là BN tìm đến Thầy Thuốc có uy tín, gần nơi ở. Để xin chẩn đoán - điều trị.

 

 Lang Nhà Quê  -  Thầy Thuốc Vườn  -  Lương  Y  Trần  Đức  Huấn  -  LuongYTran@gmail.com

  • " Đau  được  nỗi  đau  của  người  bệnh ;  họa  may  mới  có   thể  làm  Thầy  Thuốc  hay  "

                                                                                                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 


3/31/2013 8:01:19 AM 3668
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1287 
 

Trả lời: Về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, cách chữa trị, nhứng biến chúng của căn bệnh này 
 Chào bà,

Tôi sẽ trả lờ theo từng câu hỏi của bà.

- Máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ: 

    * Gan nhiễm mỡ là hình ảnh cho thấy có nhiều mỡ trong các tế bào gan. Đây chỉ là dấu hiệu định tính (không phải định lượng và không phải là bệnh. Nó tuỳ thuộc rất nhiều vào mắt nhìn của người làm siêu âm.

   * Người ta không nói máu nhiễm mỡ vì trong máu nhất định là có mỡ. Người ta xét nghiêm đo lượng mỡ trong máu. Thường đo 4 thành phần. Trong các thành phần của mỡ có loại tăng thì xấu (LDL, gọi nôm na là mỡ độc) nhưng có thành phần tăng cao lại tốt (HDL gọi nôm na là mỡ tốt, hay mỡ bảo vệ). Như vậy BS sẽ xem kết quả xét nghiệm để có hướng xử trí (có cần điều trị hay không).

- Viêm, Loét là 2 "bệnh" khác nhau, cũng có thể là 2 giai đoạn của bệnh. Khoảng 90% các kết quả nội soi cho kết quả là "viêm hang vị" dù người đó có thật viêm hay không, nguyên nhân là do niêm mạc dạ dày lúc nào cũng có màu hồng (do có nhiều mao mạch dưới niêm mạc) nhất là khi họ bị xúc động hoặc có đụng chạm vào dạ dày khi soi. Nếu BS nội soi không có nhiều kinh nghiệm thì đối với họ ca nào cũng bị "viêm sung huyết". Loét dạ dày có nhiều dạng, trong đó có 2 dạng thường gặp là loét trợt (loét nông) và loét. Nguyên nhân và cách điều trị khác nhau.

Ở đây, rất tiếc không tìm vi trùng HP trong khi soi để giúp điều trị dễ dàng hơn

- Về nguyên tắt chung, điều trị bao gồm (xem như bà có HP +): Có nhiều phác đồ, tôi chỉ xin nêu một

   * Thuốc ức chế bơm proton: như Omeprazol, Nexium....

  * Kháng sinh phối hợp 3 loại được khuyến cáo là Clarythromycine, Amoxicilline, và Metronidazol. Tuy nhiên cũng có những khuyến cáo khác, nhưng đêu thống nhất nên phối hợp ít nhất 3 KS. 

 * Một số thuốc phụ (không cần thiết )

Thời gian điều trị được khuyến cáo là 2 - 3 tuần. Cũng có thể ngán hơn hay dài hơn.

Sau đợt điều trị nêu được thì soi lại kiểm tra xem HP còn không (nếu trước đó nội soi có  HP (+)). Nếu muốn thử HP bằng pp khác (như thử máu, Hơi thở thì nên chờ 3 tháng sau).

Nếu theo đúng phác đồ và kiểm tra lại sau đợt điều trị thì khả năng khỏi là từ 85 - 95% (tuỳ theo nghiên cứu. 

Cần biết là mục tiêu điều trị có 2 mũi: - Hết loét và hết vi trùng HP trong dạ dày.

HP có thể tái nhiễm.

- Nếu uống thuốc Bắc cùng lúc thì phải biết thành phần dược chất trong thuốc Bắc có những chất gì, chất ấy có tương tác với thuốc tây đang dùng không ? Điều này rất khó vì hiện nay chưa ai biết rõ (kể cả Thầy thuốc Bắc) trong thang thuốc có Dược chất gì. Tốt nhất là nên uống xong loại này rồi mới uống loại khác.

BS Nguyễn Ngọc Hiền

 

3/30/2013 1:35:20 PM 3667
hoanhcdc@yahoo.com

Về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, cách chữa trị, nhứng biến chúng của căn bệnh này 
Tôi là : Đào thị Hoàn năm nay 49 tuổi. tôi đi khám bệnh, xét nghiệm, nội soi dạ dày. Bác sỹ kết luận bệnh như sau:

1. Máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ

2. Viêm loét hang vị, bờ cong nhỏ dạ dày

Điều trị: đã dùng các loại thuốc sau:

a. Portome 20 mmg ngày 1 viên trước ăn sáng

b. Flagyl 250mmg Ngày uống 4 viên chia 2 lần, uống sau ăn

c. Alfa care 100mmg ngày uống 2 viên chia 2 lần sau ăn

d. cleron 500 ngày uống 2 viên chia 2 lần sau ăn

e. Yumangel ngày uống 2 gói chia 2 lần sau ăn

Hỏi: Xin bác sỹ tư vấn cho tôi

1. Cách chữa tốt nhất để khỏi

2. đang uống thuốc tay mà uống kèm với thuốc bắc có được không

3. Bệnh có chữa khỏi được không và có biến chứng gì không

Xin cảm ơn bác sỹ

Số bài viết: 3 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 148080