Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Bệnh hôi nách

Bệnh hôi nách
lehieuspt@gmail.com
6/12/2013 7:23:20 PM 3741
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1286 
 

Trả lời: Bệnh hôi nách 
Chào cháu,

Hôi nách là hiện tượng ra mồ hôi ở nách có mùi nặng hơn bình thường. Đây không phải là bệnh nhưng lại gây phiền toái cho bản thân và những người xung quanh.

Nguyên nhân hôi nách: Có nhiều nguyên nhân khiến mùi hương khó chịu dưới cánh tay xuất hiện . Nhưng theo các nhà khoa học thì vi khuẩn chính là nguyên nhân hàng đầu. Khi cơ thể tiết mồ hôi để điều hoà thân nhiệt thì vùng da dưới cánh tay sẽ trở nên ẩm ướt, thêm vào đó do vị trí khá đặc biệt nên nhiệt độ ở nách khá ấm và ẩm.

Tại vùng nách có 2 loại tuyến mồ hôi, tuyến apocrine và tuyến eccrine. Tuyến apocrine là tuyến nhờn, sinh ra các axit béo tự do, rượu và một lượng cholesterol cùng este của nó. Khi các vi khuẩn phân hủy các a-xit béo không no và các chất hữu cơ do tuyến aprocrine gây ra tạo  thành những sản phẩm trung gian như andehyd, xeton là những chất có mùi rất khó chịu mà ta gọi là hôi nách.
 Điều trị:

Dùng thuc thiên nhiên: có thể áp dụng một vài mẹo dân gian rất hữu hiệu này:
• Dùng dấm trắng pha ít sữa tắm/ xà phòng để vệ sinh nách khi tắm.
• Thoa ít nước cốt chanh lên nách sau khi tắm.

Dùng thuc

Có thể xoa vào nách một trong các bột sau :

- Bột acid salicilic (a-xít sa-li-si-lic) hoặc bột carbonat calci (các-bo-nát-can-xi) hoặc hỗn hợp bột gồm  acid salicylic 1g, acid boric (a-xít bo-ríc) 3g, tanin (ta-nanh) 3g, oxyd  (ô-xít) kẽm 3g, và bột talc  (tan) 30g.

- Có thể dùng phèn chua chưng lên trở thành dạng cục bột. Dùng tay bóp mịn hoặc nghiền thành bột mịn. Rửa sạch nách rồi bôi bột lên nách ngày 1-2 lần.

- Dùng hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên 1-2 lần/ngày. Sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

- Dùng dung dịch tanin 2-5% (có thể dùng nước trà đậm) bôi lên nách  có tác dụng ức chế mồ hôi và trừ mùi hôi khét. Nên hạn chế ăn tỏi.

Lăn kh mùi

Hiện nay có rất nhiều loại lăn khử mùi thích hợp trên thị trường, từ kiểu dáng, loại sáp lăn. Khi chọn lăn khử mùi bạn nên chú ý đến mùi hương và tính năng của lăn khử mùi. Cần biết là lăn khử mùi chỉ làm tạm thời bớt mùi trong vài giờ (do sáp và các loại bột trong con lăn làm bít các lổ chân lông làm cho mồ hôi và chất nhờn giảm tiết ra ngoài), sau đó tình trạng còn tệ hơn. Kết quả không "hoành tráng" như trên quảng cáo đâu.

Công ngh y hc

Đối với những bạn dị ứng với lăn khử mùi hoặc với muốn thật sự thoát khỏi mùi hương khó chịu thì có :

• Dùng Botox: nếu áp dụng phương pháp này, các bác sĩ tiêm một lượng Botox nhằm diệt các tuyến mồ hôi. PP này chỉ mới được áp dụng khoảng 10 năm nay nên người ta chưa có nhiều kinh nghiệm và có thể có tác dụng không mong muốn.

• Phẫu thuật:  Phương pháp này chính là sự cắt bỏ tuyến mồ hôi ở nách, bằng cách lột bỏ lớp mỡ ở nách. Phương pháp này có hiệu quả cao, tuy nhiên phải được BS có kinh nghiệm thực hiện vì có thể có các tai biến phẫu thuật.

BS Nguyễn Ngọc Hiền

6/12/2013 4:05:39 PM 3738
lehieuspt@gmail.com

Bệnh hôi nách 
Chào BS!

Tôi sinh năm 1987, đã có gia đình. Tôi làm kinh doanh nên thường xuyên ra ngoài nhiều, làm việc trong văn phòng có máy điều hòa. Tôi thường xuyên ra mồ hôi nhiều. Trước kia tôi không bị hôi nách, nhưng thời gian này lại bị. Lúc đầu bị 01 bên và dần dần cả 02 bên nách đều tiết ra mùi hôi. Tôi vẫn vệ sinh sạch sẽ và hàng ngày trước khi đi làm đều tắm nhưng vẫn nghe mùi hôi nách khó chịu. Tôi thấy trên ti vi quảng cáo nhiều loại mỹ phẩm lăn nách nhưng không biết dùng loại nào, và có nên dùng nước hoa để khử không?

Xin BS tư vấn cụ thể cách điều trị chứng bệnh trên.

Cảm ơn BS.

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 119321