Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Lý do gì mà ra đờm liên tục?

Lý do gì mà ra đờm liên tục?
luhanhcodoc@gmail.com
12/6/2013 4:53:10 PM 3941
lytranduchuan

Thành viên TVSK
Đến từ : Saigon

Số bài đã gởi : 210 
 

Trả lời: Lý do gì mà ra đờm liên tục?  
Mời tham khảo theo Tân Y & Đông Y

Đờm là các chất tiết ra từ hốc mũi tới phế nang và thải ra ngoài miệng. Đờm gồm các dịch tiết của khí phế quản, phế nang, họng, các xoang hàm trán, các hốc mũi. 

Bình thường ai cũng có các loại tiết dịch trên, nhưng không nhiều, cho nên hô hấp không bị cản trở, không ho và khạc đờm. 

Khối lượng tiết dịch đó vào khoảng 100ml/24 giờ, các tiết dịch đường hô hấp sẽ qua thực quản rồi đào thải theo đường tiêu hoá. 

Trong trường hợp bệnh, có tình trạng da tiết các dịch của đường hô hấp, ngoài ra có thể còn các chất khác không gặp trong điều kiện bình thường như: máu, mủ, giả mạc, bã đậu. Các chất trên cản trở đường hô hấp, gây phản xạ ho và được tống ra ngoài, gọi là đờm. 

Đờm là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây bệnh trên đường hô hấp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những xét nghiệm đờm về mặt cơ thể bệnh, vi khuẩn, và ngay cả hình thái của đờm cũng giúp ta chẩn đoán bệnh. Cần thiết lấy đờm để xét nghiệm tìm nguyên nhân bệnh và cũng để theo dõi tiến triển của bệnh. Khi đường hô hấp có bệnh hoặc vào các thời kỳ khác nhau của bệnh, đờm sẽ thay đổi cả về số lượng, màu sắc, độ đặc loãng và mùi vị. Nếu quan sát kỹ sự thay đổi đó, ta có thể nhận biết được bệnh. 

Đờm còn gọi là Đàm.


Theo đông y Đàm sinh ra từ Tỳ Và Phế ( Cơ quan tiêu hóa và phổi) : Tỳ Hư Không vận hóa được Thủy Thấp sinh ra Đàm

(Tỳ hư sinh đàm thấp) Và Phế Hư cũng sinh đàm thấp

Nguồn: http://www.yhoccanban.com/2012/10/dam-am-thuy-thap.html

 

 Lang Nhà Quê  -  Thầy Thuốc Vườn  -  Lương  Y  Trần  Đức  Huấn  -  LuongYTran@gmail.com

  • " Đau  được  nỗi  đau  của  người  bệnh ;  họa  may  mới  có   thể  làm  Thầy  Thuốc  hay  "

                                                                                                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 


12/4/2013 10:33:59 PM 3931
luhanhcodoc@gmail.com

Lý do gì mà ra đờm liên tục?  
Chào các bác sĩ, tôi là nam, năm nay 27 tuổi. Tôi có bị vẹo vách ngăn mũi từ nhỏ, cách đây hơn 6 tháng tôi có đi phẫu thuật nội soi để thông vách ngăn này. Thực ra nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều, chỉ là lâu lâu bị nghẹt 1 bên mũi (lúc bên này, lúc bên kia). Nhưng do hay ra đờm, bị gần một năm làm phải khạc nhổ nhiều, bức xúc quá nên tôi mới đi phẫu thuật.

Tuy vậy, phẫu thuật rồi mà đến nay vẫn không đỡ. Cứ khoảng 5-20 phút tôi lại ngứa ở cổ họng và khạc 1 hơi là ra đờm (đờm màu trắng đục). Không hiểu nó là cái bệnh gì nữa không biết. Nước đá tôi cũng thỉnh thoảng uống, rượu bia thì lâu lâu..tôi mới nhậu một lần. Tôi làm việc trong không khí trong lành. Tôi cũng đi tái khám nhiều lần, cứ khám thì BS bảo bị viêm họng cho thuốc về uống, uống thời gian thì cũng k thấy dứt hết.

Mong được sự tư vấn của các BS. Chân thành cảm ơn.
12/5/2013 4:03:45 AM 3933
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1288 
 

Trả lời: Lý do gì mà ra đờm liên tục?  
Chào bạn,

Trước hết tôi e rằng chẩn đoán “Vẹo vách ngăn mũi” của bạn là không đúng nên mổ rồi mà triệu chứnáp lựcg vẫn không khỏi. Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi thay vì ở chính giữa nay lệch qua một bên. Chứng này làm cho người bệnh thường cảm thấy khó thở (Thông thường ở vách sau mũi có hệ thần kinh cảm nhận áp lực luồng khí hít vào. Khi bị vẹo vách ngăn 2 lổ mũi một bên nhỏ một bên lớn khiến cho luồng khí thở vào ở 2 bên mũi không ngang nhau khiến người bệnh có cảm giác khó thở) chứ không bị nghẹt mũi, nhất là không có tình trạng khi nghẹt bên này khi nghẹt bên kia và không “ra đờm”. Như vậy là BS đã “bắn nhầm” nên bệnh không khỏi.

Qua mô tả của bạn, tôi nghĩ có lẽ bạn bị viêm họng hoặc viêm mũi-họng. Nguyên nhân do đâu thì phải khám mới “mò” ra được; mà phải “mò” ra được nguyên nhân thì điều trị mới khỏi được.

Bạn nên đi khám ở một BS TMH “khá khá” một chút, hoặc ở một BS Ngoại Khoa tổng quát có kinh nghiệm để được điều trị cho khỏi. Tiêu chí để đánh giá một BS hay, dỡ là BS chữa có khỏi bệnh không chứ không phải “nói hay” hay không.

Chúc bạn may mắn.

BS Nguyễn Ngọc Hiền


Số bài viết: 3 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 261231