Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Xin hỏi bác sĩ về lõm ngực

Xin hỏi bác sĩ về lõm ngực
syhop.ho@gmail.com
8/13/2014 8:27:44 PM 4205
syhop.ho@gmail.com

Xin hỏi bác sĩ về lõm ngực 
Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 17 tuổi, sức khỏe hoàn toàn bình thường tuy cơ thể hơi gầy

Cháu phát hiện rằng 1 năm trở lại đây ngực cháu phát triển không được bình thường lắm. Cháu gửi hình và xin hỏi bác sĩ là cháu có phải bị ngực lõm không ạ? Nếu phải thì cháu có thể khắc phục được ko hay cháu phải được điều trị? Cháu có thể tập luyện (như hít đất, đẩy tạ) để phát triển ngực được không ạ?

Tuy cháu bị vậy nhưng cháu không có bị giảm sút về sức khỏe. Người cháu thì hơi gầy và thể chất, thể lực cũng không được mạnh lắm.

Xin chân thành cám ơn bác sĩ nhiều
8/17/2014 10:25:31 AM 4210
bslephilong

Trả lời: Xin hỏi bác sĩ về lõm ngực 
Chào em,

Qua mô tả và những hình chụp của em gửi, chúng tôi có thể chẩn đoán em bị dị dạng Lõm ngực thuộc type 1A (lõm ngực đồng tâm đối xứng.) Loại dị dạng này thường xuất hiện từ nhỏ với mực độ nhẹ, nhưng sẽ tiến triển nhanh khi vào tuổi dậy thì, cơ thể phát triển chiều cao và lồng ngực tăng kích thước. Điều trị ngực lõm hiện nay là phẫu thuật tạo hình lồng ngực bằng phương pháp đặt thanh nâng ngực, để sửa chữa chỗ lõm, tránh để chèn ép lên tim và phổi. Đây là phương pháp hiệu quả cao, an toàn, thẩm mỹ, có thể thực hiện dưới nội soi lồng ngực. Thanh nâng ngực sẽ được lưu trong lồng ngực từ 2-3 năm để định hình, sau đó sẽ được rút ra. Trong thời gian lưu thanh, bệnh nhân vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, chỉ cần hạn chế và tránh các vận động mạnh, các môn thể thao mạnh dễ chấn thương (bóng đá, võ thuật...) Sau khi rút thanh, mọi sinh hoạt và tập luyện trở lại bình thường.

Em lưu ý, khi chưa điều trị lõm ngực, việc tập thể lực, như hít đất, đẩy tạ...có thể làm ngực sẽ càng lõm sâu hơn, vì các cơ ngực phát triển, kết hợp với áp lực âm trong ngực, sẽ làm kéo chỗ lõm sâu. Em có thể thử test bằng cách hít thật sâu, chỗ lõm sẽ bị kéo xuống sâu hơn, ngược lại với cử động hô hấp sinh lý (binh thường, khi hít sâu, ngực phải nở ra).

  Hiện tại, BV Đại học Y Dược TP HCM đã điều trị gần 2000 trường hợp ngực lõm. Em nên thu xếp đến khám, chụp CTScan ngực để xác định mức độ nặng và lên kế hoạch điều trị.

Thân ái, hẹn sớm gặp lại.

BS Phi Long

Trưởng phân khoa Lồng ngực - Mạch máu

BV Đại học Y Dược HCM

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 148214