Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Xin tư vấn về bệnh lõm ngực

Xin tư vấn về bệnh lõm ngực
hatienganhcdy@gmail.com
11/29/2014 10:08:08 PM 4296
hatienganhcdy@gmail.com

Xin tư vấn về bệnh lõm ngực 
 Chào bác sĩ. Cháu xin hỏi bác sĩ về trường hợp bệnh lõm ngực của con trai cháu. Con trai cháu hiện tại được 16 tháng. Cháu phát hiện bé bị lõm ngực từ lúc bé được 1 tháng. Sức khỏe của bé hiện nay không tốt, bé chậm lớn dù được ăn uống đầy đủ (bé chỉ nặng 10kg), hay mắc bệnh hô hấp (đã từng bị viêm phổi). Cháu có đọc nhiều tài liệu về bệnh này nên được biết độ tuổi có thể tiến hành phẫu thuật là tư 3 tuổi trở lên. Cháu muốn hỏi là bé ở tuổi này cháu đã cần đưa bé đi khám để điều trị bệnh chưa? Ở phía Bắc cháu nên đến khám ở bệnh viện nào có uy tín về điều trị bệnh lõm ngực. Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ.
12/6/2014 7:12:44 PM 4297
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1288 
 

Trả lời: Xin tư vấn về bệnh lõm ngực 
Chào cháu,

Do BS CK lồng ngực của CT đang bận công tác nên tạm thời cháu cần:

-Vào trang Tư Vấn Sức Khỏe, điền vào ô “Tìm theo chủ đề” chử “lõm ngực” và bấm “Tìm”. Cháu đọc các câu hỏi và trả lời trước (BS đã trả ;ời chom các người khác) để hiểu một phần về chứng bệnh của con cháu.

- Cháu chụp vài tấm hình: thẳng, nghiên ngực của con cháu và gởi lại để BS có đủ dữ liệu trả lời chính xác cho cháu.

BS Nguyễn Ngọc Hiền

12/8/2014 8:05:44 PM 4300
bslephilong

Trả lời: Xin tư vấn về bệnh lõm ngực 
Chào bạn

Rất xin lỗi vì không thể trả lời sớm hơn cho bạn.

Trường hợp con trai bạn là lõm ngực thể bẩm sinh biểu hiện sớm. Ở những thể lõm ngực có biểu hiện sớm dưới 12 tháng tuổi, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và rất hay bị kèm các chứng bệnh như viêm phổi tái phát, trào ngược dạ dày, chậm lên cân, suy dinh dưỡng...như bạn mô tả.

Việc bạn cần làm là đưa cháu đi khám ở BV lớn có khoa Lồng ngực. Tôi không nắm rõ tình hình các BV ở phía bắc, nhưng theo tôi biết thì các BV lớn ở Hà Nội như Bạch Mai, Việt Đức,..đã bắt đầu có điều trị lõm ngực. Cũng cần nên kiểm tra song song các dị tật bẩm sinh khác nếu có, đặc biệt là các dị tật về tim.

Ở độ tuổi 16 tháng và cân nặng 10kg thì chưa thể can thiệp ngay được. Tuổi tối ưu để phẫu thuật vẫn là nên sau 3 tuổi. Tại BV chúng tôi, cũng có một số trường hợp lõm ngực nặng, chúng tôi can thiệp sớm hơn, khoảng 2,5 tuổi, để tránh di chứng về sau. Để có thể tư vấn kỹ hơn về thời điểm mổ, chúng tôi cần khám trực tiếp và chụp CT Scan để đánh giá thêm.

Một điều may mắn là phẫu thuật điều trị ở độ tuổi nhỏ thường cho hiệu quả và thành công rất cao, nên bạn cũng an tâm. Giai đoạn này nên cố gắng săn sóc điều trị nội khoa tích cực, chế độ dinh dưỡng hợp lý, theo dõi sát diễn tiến mức độ ngực lõm, để có thể canthiệp kịp thời. 

Thân ái

Ths BS Lê Phi Long

Trưởng phân khoa Lồng ngực

BV Đại học Y Dược TPHCM

Số bài viết: 3 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 211122