Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] u nang hố lưỡi thanh thiệt

u nang hố lưỡi thanh thiệt
lehanh770@gmail.com
12/30/2014 6:18:03 PM 4319
BSTAI_TMH

Thành viên TVSK
Đến từ : Nha Trang

Số bài đã gởi : 72 
 

Trả lời: u nang hố lưỡi thanh thiệt 
 Chào bạn,

Bề mặt của niêm mạc đường tiêu hóa như miệng, lưỡi, họng, hạ họng được bao phủ bởi lớp niêm mạc chứa các tế bào tiết ra chất nhầy. Chất nhầy được các tế bào tiết nhầy tiết ra sẽ phủ lên bề mặt niêm mạc một lớp nhầy mỏng. Lớp nhầy này có tác dụng làm trơn lắng, ẩm ướt cho đường tiêu hóa giúp cho hoạt động đường tiêu hóa trơn tru, thông suốt.

U nang hố lưỡi thanh thiệt là bệnh lành tính. Đây là khối u xuất phát từ việc các tế bào tiết nhầy của niêm mạc đường tiêu hóa tại đó bị chôn vùi vào lớp dưới nên các chât nhầy của các tế bào này tiết ra không lối thoát, tích tụ lại gây ra u dạng nang chứa dịch nhầy. U này lớn chậm giống như một nốt phồng đội lớp niêm mạc lên dần dần thành u nang to. Khi u nang còn bé, mức độ ảnh hưởng đến hoạt động của đường tiêu hóa rất ít. Nó ít khi gây nuốt khó, nuốt đau hay nóng rát cổ họng. Đôi khi, chúng ta không thể cảm nhận có khối u này trong cổ họng cho đến khi kích thước của u đủ lớn để gây chèn ép, gây ảnh hưởng đến ăn uống hay nuốt. Hoặc chỉ phát hiện ra khối u này chỉ khi tình cờ nội soi vùng họng, hạ họng như trong trường hợp của bố bạn.

Theo tôi, các rối loạn ở vùng cổ họng của bố bạn hiện tại theo bạn kể thì không liên quan đến khối u nang này. Mà khả năng lớn là bố bạn bị bệnh cũ tái phát. Đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn không nên đặt ra vấn đề mổ xẻ hay lo lắng khối u này thành ác tính hay không(khả năng ác tính của các khối u này rất ít). Mà bạn nên đưa cụ đi nội soi dạ dày thực quản kèm làm xét nghiệm HP. Bệnh trào ngược rất hay tái phát nên chữa một lần cách đây 5 năm bây giờ khả năng bị lại là rất lớn. Nếu có, cần phải dùng thuốc chống trào ngược kèm chữa viêm loét dạ dày và diệt vi trùng HP. Dùng thuốc theo đơn BS có phác đồ từ 8-12 tuần.

Thêm vào đó, cụ nên kiêng ăn uống các chất gây kích thích niêm mạc như các loại thức ăn, nước uống nóng quá(nước chè nóng), lạnh quá(kem, đá lạnh), các loại gia vị(tránh ăn cay), các thức ăn uống chua, các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên xào rán, tránh ăn xong rồi nằm ngay(sau 2 giờ mới được nằm, muốn nằm nên nằm võng), kê chân giường phía đầu lên cao thêm 15cm,  tránh ăn uống trước khi đỉ ngủ tối tối thiểu 2 giờ,  không ăn uống khuya. Không dùng nước muối tự pha để súc họng(nếu muốn dùng, nên súc họng miệng bằng nước muối (9%0 mua ở hiệu thuốc).

Chúc ông cụ nhanh khỏi bệnh.
drtaient


12/25/2014 6:57:29 PM 4316
lehanh770@gmail.com

u nang hố lưỡi thanh thiệt 
 chào bác sĩ!

bố tôi năm nay 49 tuổi.cách đây 5 năm bố tôi thỉnh thoảng bị nuốt vướng đi khám bác sĩ kết luận trào ngược thực quản.Nhưng thời gian gần đây(khoảng 6 tháng trở lại đây) bố tôi thấy nuốt vướng liên tục đi khám ở bệnh viện tai mũi họng trung ương bác sĩ kết luận bị u nang hố lưỡi thanh thiệt và cho 1 tuần thuốc uống hẹn hết thuốc khám lại,uống hết đợt thuốc thứ nhất bố tôi thấy bệnh đỡ hơn ít nuốt vướng hơn nhưng hết thuốc lại bị vướng trở lại và kèm theo nóng trong(sốt từ tai lên đầu).Hiện nay bố tôi đã uống đợt thuốc thứ 5 nhưng cứ hết thuốc lại bị nuốt vướng và nóng trong.lần khám thứ 5 này bác sĩ bảo đợi cho nó to len để phẩu thuật.khi nuốt nước bọt thấy vướng nhưng bố tôi ăn uống vẫn bình thường khi an không thấy vướng.vậy cho tôi hỏi bố tôi uống thuốc kéo dài liệu có khỏi không?và nếu phẫu thuật thì có triệt để không và có biến thành u ác không?

xin cảm ơn bác sĩ

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 211210