Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Đổ mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều
zyra2795@gmail.com
2/21/2017 2:44:47 PM 4582
zyra2795@gmail.com

Đổ mồ hôi nhiều 
 Xin chào bác sĩ, cháu có câu hỏi muốn hỏi bác sĩ ạ. Cháu năm nay 22 tuổi, khoảng 5 năm trở lại đây cháu có cái tật là đổ mồ hôi rất nhiều ạ, ngồi không cũng đổ mồ hôi, ăn tô bún cũng đổ mồ hôi nữa,mồ hôi ướt hết mặt và lưng cháu luôn, việc này làm cháu vô cùng ngại khi đến chỗ đông người vì ai cũng hỏi cháu bị sao mà mồ hôi nhiều vậy. Xin bác sĩ tư vấn cháu bị bệnh gì và cách điều trị ạ. Thêm nữa là cháu bị cái tật mỗi khi đi khám sức khỏe là lúc đo nhịp tim và huyết áp lúc nào cũng cao mặc dù bình thường thì không cao như vậy. Còn dụ đổ mồ hôi thì không phải do cháu tâm lý yếu hay gì đâu ạ vì cháu tự cho rằng cháu là một người rất tự tin, cháu nghĩ là do thần kinh hay gì mong bác sĩ giúp cháu cháu cám ơn.
2/25/2017 4:10:31 PM 4583
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1288 
 

Trả lời: Đổ mồ hôi nhiều 
 Chào bạn,

Trước hết tôi nghĩ bạn cần biết các nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi:

Điều khiển quá trình bài tiết mồ hôi là hệ thần kinh thực vật, bao gồm hệ giao cảm và phó giao cảm tạo ra sự cân bằng trong tất cả các hoạt động như nhịp tim, nhịp thở và các tuyến bài tiết của cơ thể. 

Khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức, chúng sẽ làm tăng tiết mồ hôi.

Mỗi ngày, não sẽ phát đi các tín hiệu đến hằng triệu tuyến mồ hôi nhỏ li ti trên khắp cơ thể, tạo ra mồ hôi, điều hòa thân nhiệt cho cơ thể. Khi có tình trạng “dư thừa” các tín hiệu thần kinh từ não bộ tới các tuyến mồ hôi sẽ gây ra tăng tiết mồ hôi.

Một số bệnh lý như: hạ đường huyết, cường giáp,...có thể gây tăng tiết mồ hôi.

Việc điều trị tăng tiết mồ hôi tuỳ thuộc vào nguyên nhân:

- Tăng tiết mồ hôi do các bệnh lý cụ thể như cường giáp, hạ đường huyết...điều tốt các bệnh lý nền sẽ giải quyết được tăng tiết mồ hôi.

- Tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật(cường giao cảm), tuỳ thuộc vào vị trí tăng tiết mồ hôi. 

+ Nếu chỉ khu trú ở hai bàn tay và (hoặc) nách: phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay là cắt hạch giao cảm qua nội soi lồng ngực.

+ Các vị trí khác: có thể dùng các loại thuốc giảm tiết mồ hôi tại chỗ dạng bôi hoặc xịt.

+ Tăng tiết mồ hôi toàn thân: có thể áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện sự mất thăng bằng của hệ TK giao cảm như tập thở, thiền, Yoga,...

Trở lại vấn đề của bạn, bạn nên đến khám một BS có kinh nghiệm điều trị bệnh lý này để được tư vấn một phương pháp điều trị phù hợp.

Chào thân ái.

BSCKII Cao Việt Dũng

BV đa khoa tỉnh Khánh Hoà


Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 211198