Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] nhiễm giun sán trong máu

nhiễm giun sán trong máu
thuanviet058@gmail.com
4/29/2017 7:42:38 AM 4611
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1290 
 

Trả lời: nhiễm giun sán trong máu 
 Chào ông/bà,

Trong trường hợp của Ô/B có vài sự hiểu lầm. Tôi xin giảithích dà dòng để Ô/B và nhiều người khác hiểu thêm:

- Khi một người bị nhiễm sán (hoặc một tác nhân khác như vi trùng, virus ...), cơ thể sẽ chống lại bằng nhiều cách, rong đó có cách sản xuất ra Kháng thể (tác nhân gọi là Kháng nguyên).  Phản ứng Kháng nguyên-Kháng thể gọi là dị ứng, biểu hiện thường thấy là nổi mẫn đỏ và ngứa. Đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng (mề đay, ngứa, sốc phản vệ ...) chứ không phải là nguyên nhân duy nhất, nghĩa là nếu ô/b nhị nhiễm sán, có thể ô/b bị ngứa (có thể có nhưng cũng có thể không), nhưng khi ô/b bị ngứa không chắc là do nhiễm sán (có thể do dị ứng thực phẩm, khói bụi, thời tiết, một số nhiễm trùng da, nhiễm nấm da...). Một số người thường hiểu lầm, khi bị ngứa + xét nghiệm máu thấy có kháng thể sán chó vội kết luận: BN bị nhiễm sán chó gây ngứa ??

- Sán khi vào cơ thể đại đa số theo chu trình Stuart (Nuốt trứng sán vào Ruột - nở ra Ấu trùng sán - vào mạch máu (ruột) - Gan - Phổi - Họng - nuốt vào ruột - nở ra con sán - đẻ trứng - ra môi trường. Một số rất hiếm "đi lạc vào các cơ quan khác như cơ, phổi (HC Loffler), não ... tạo ra các "khối u" (bên trong là ấu trùng sán, sau đó xơ hóa). Như vậy, dầu cho người ấy có bị ngứa do nhiễm sán gây ngứa, uống Albendazole chỉ loại được các sán trưởng thành trong ruột không thể loại các U do ấu trùng sán lạc chổ. Mà chỉ cần diệt sán trưởng thành trong ruột thì chỉ cần 1 đến 2 liều (tùy loại sán) là đủ.

Albendazole dùng dài ngày có thiều tác dụng phụ có hại, nhất là ở gan. Tôi đã gặp rất nhiều người, sau khi uống Albendazole dài ngày vị viêm gan cấp, teo gan ...

Dưới đây là một số tác dụng không mong muốn của nó:

"Tác dụng không mong muốn (ADR)

Còn thiếu các thử nghiệm lâm sàng có kiểm tra trên phạm vi rộng để đánh giá rõ hơn độ an toàn của thuốc.

Khi điều trị thời gian ngắn (không quá 3 ngày) có thể thấy vài trường hợp bị khó chịu ở đường tiêu hóa (đau vùng thượng vị, ỉa chảy) và nhức đầu.

Trong điều trị bệnh nang sán hoặc bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não (neurocysticercosis) là những trường hợp phải dùng liều cao và dài ngày, tác dụng có hại thường gặp nhiều hơn và nặng hơn.

Thông thường các tác dụng không mong muốn không nặng và hồi phục được mà không cần điều trị. Chỉ phải ngừng điều trị khi bị giảm bạch cầu (0,7%) hoặc có sự bất thường về gan (3,8% trong bệnh nang sán).

Thường gặp, ADR > 1/100

Toàn thân: Sốt.

Thần kinh trung ương: Nhức đầu, chóng mặt, biểu hiện ở não, tăng áp suất trong não.

Gan: Chức năng gan bất thường.

Dạ dày - ruột: Ðau bụng, buồn nôn, nôn.

Da: Rụng tóc (phục hồi được).

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Toàn thân: Phản ứng dị ứng.

Máu: Giảm bạch cầu.

Da: Ban da, mày đay.

Thận: Suy thận cấp".

BS Nguyễn Ngọc Hiền
4/26/2017 11:18:32 PM 4610
thuanviet058@gmail.com

nhiễm giun sán trong máu 
 Kính gởi bác sĩ,

Xin phép được hỏi bác sĩ như sau : Tôi bị ngứa, và mỗi lần gải thì ngoài da nổi lên như bị mề đay. Đi xét nghiệm thì bị nhiễm giun sán trong máu. Vì vậy bác sĩ ở đây  cho tôi uống thuốc sổ lãi Fubenzon( Mebendazol- 500mg) mỗi ngày 1 viên kéo dài liên tục trong 21 ngày, và nói có thể đều trị nhiều ngày hơn nếu như chưa hết bị ngứa, đồng thời có cho uống kèm thêm thuốc bổ gan để giải độc.

Bác sĩ cho tôi hỏi, thuốc sổ lãi theo trong giấy hường dẫn chỉ uống có 1 liều duy nhất trong 6 tháng hoặc 1 năm, như vậy uống liên tục nhiều ngày  như tôi  có ảnh hường gì đến sức khỏe không, và bác sĩ kế đơn thuốc cho tôi như vậy có đúng không. Ngoài ra bệnh giun sán trong máu có phải điều trị lâu dài như vậy không? Kính  mong bác sĩ giải đáp .

Tôi xin chân thành cảm ơn

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 29902