Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Nhân tuyến giáp

Nhân tuyến giáp
anh2minh@gmail.com
9/27/2017 12:59:59 PM 5944
anh2minh@gmail.com

Nhân tuyến giáp 




 Tôi là nam giới, năm nay 44 tuổi, ở Phú Yên. Tôi đi khám ở Bệnh viện Y dược TP. HỒ Chí Minh. Kết quả siêu âm được chẩn đoán là Nhân giáp hai thùy TI- RADS 2. Kết quả xét nghiệm FT3: 3.61 pmol/L(khoảng tham chiếu: 2.63 - 5.70pmol/L) ; FT4: 13.79 pmol/L (khoảng tham chiếu: 9.0 - 19.0pmol/L) ; TSH: 0.8mIU/L (khoảng tham chiếu: 0.35 - 4.94mIU/L). Bác sĩ đã cho toa thuốc uống. Sau đó 2 tháng, tôi đi làm xét nghiệm ở một bệnh viện khác tại Phú Yên. Kết quả FT3: 2.95 pg/ml (khoảng tham chiếu: 1.7 - 3.7pg/ml); FT4: 1.06 ng/dl (khoảng tham chiếu: 0.8 - 1.6pg/ml); TSH: 1.09uIU/ml (khoảng tham chiếu: 0,3 - 4,2uIU/ml). Xin hỏi kết quả này khác nhau như thế nào? Mức độ bệnh của tôi có gì nguy hiểm? Xin cám ơn.




9/30/2017 4:56:37 PM 5945
bsHien





Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1292 
 

Trả lời: Nhân tuyến giáp 




 Chào ông,

Theo mô tả thì ông bị “Bướu giáp đa nhân lành tính”.  Về nội tiết là bình thường. Kết quả có xê xít tùy thuộc vào mức chỉnh của máy, miễn là nó ở trong khoảng bình thường (vd: TSH: 0.8mIU/L (khoảng tham chiếu: 0.35 - 4.94mIU/L) = TSH: 0.35 < 0.8mIU/L < 4.94mIU/L.

Về điều trị: Đây là bướu lành, không làm thay đổi nội tiết nên không có điều trị nội khoa (không điều trị bằng thuốc). Tô không rõ BS đã chi ông dùng thuóc gì, nhưng chắc chắn là không có hiệu quả. Nếu bướu phát triển nhiều, lớn thì có thể có chỉ định mổ (phần lớn là vì lý do tẩm mỹ). Thường thì BS cắt bỏ gần hết tuyến giáp. Nếu phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì phải uống Thyroxine thay thế sốt đời.

Như vậy việc bây giờ là ông cần tìm một BS chuyên khoa nội tiết giỏi để khám và theo dõi. Nếu thấy có nghi ngờ thì BS sẽ cho làm sinh thiết (FNA) để  xác đimhj có bị K tuyến giáp không. Nếu kết quả là không: không cần điều trị gì cả, chỉ theo dõi, nếu kết quả là có K thì mổ cắt tờn bộ tuyến giáp.

Tuy nhiên tôi vẫn hy vọng trường hợp của ông lành tính.

Ông cần để ý: Không phải ở Saigon hay ở Mỹ tất cả đều giỏi. Ở đâu cũng có người giỏi, người kém. Ông cần tìm hiểu về BS trước khi đi khám.

Chúc ông may mắn.

BS Nguyễn Ngọc Hiền






Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |





COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 95019