Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] chó con cào vết nhẹ không chảy máu

chó con cào vết nhẹ không chảy máu
phuocthondc@gmail.com
3/20/2018 8:48:44 PM 6028
phuocthondc@gmail.com

chó con cào vết nhẹ không chảy máu 
bé tôi 10 tuổi bị chó nhà cào vết không chảy máu nhưng đỏ. chó nhà tôi chích ngừa dại 2016, 2017 không chích giờ 2018 tháng 3 cho hỏi có cần tiêm dại không ?

 
3/21/2018 9:34:35 AM 6029
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1288 
 

Trả lời: chó con cào vết nhẹ không chảy máu 
 

Chào Ông,

Dưới đây là bài trả lời cho một bạn đọc rước. Tôi chép lại để oong tham khảo. 

Như vậy trong trường hợp của ông tôi nghĩ không cần chích ngừa, chỉ cần giữ con chó và quan sát như đã nói.

"Thông thường 1 con chó bị bệnh dại có dáng vẻ buồn bả, bỏ ăn, lưỡi thè ra, chay dãi, sợ nước, sợ ánh sáng nên thường tìm 1 chổ kín mà nằm. Nó không chủ động cắn người hay chó khác. Nó chỉ cắn khi bị tấn công hoặc  bịvô ý đạp phải.

Một con chó bị dại không sống quá 15 ngày.

Như vậy khi bị chó cắn có 2 trường hợp:

- Nếu là chó nhà hoặc nhà hàng xóm: Giữ nó lại (để đừng chạy mất), cho ăn uống như thường, tránh không đánh nó. Quan sát nó hằng ngày. Nếu nó bỗng dưng bỏ ăn, buồn bả, hoặc chết thì phải đi chủng ngừa ngay và đem con chó (hoặc xác nó) đến viện Pasteur để nhờ xét nghiệm (xem có bị dại không). Nếu con chó vẫn khỏe mạnh sau 15 ngày là nó không bị dại, không cần chủng ngừa.

- Nếu là chó ngoài đường (cắn xong chạy mất) thì phải đi chủng ngừa ngay.

Cần biết là chủng ngừa dại có thể có biến chứng "Viêm não" do thuốc. Người bị viêm não do chủng ngừa dại có biểu hiện tương tự người bị dại, tỷ lệ tử vong khá cao. Người ta nghiên cứu thấy khi bị 1 con chó lạ cắn trong mùa có bệnh dại,  nếu không chủng ngừa thì tỷ lệ có thể bị bệnh dại là 0,2%, nếu có chủng ngừa thì tỷ lệ bị viêm não là 0,6%. nên cần cân nhắc khi quyết định chủng ngừa. Cũng cần biết vết thương chó cắn có thể bị nhiễm trùng kể cả uốn ván.

Trường hợp của ông, nếu quan sát thấy con chó vẫn khỏe mạnh thì không cần chủng ngừa tiếp (nếu ngược lại thì tiếp tục chủng cho đủ liều). Vết thương của ông đã bị nhiễm trùng vì vậy cần uống kháng sinh (phù hợp với tình trạng hiện nay), kháng viêm và chích ngừa uốn ván. Ông nên đến 1 BS có kinh nghiệm để được điều trị".

BS Nguyễn Ngọc Hiền


Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 78303