Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Làm thế nào để tóc không rụng?

Làm thế nào để tóc không rụng?
imissyou2938@yahoo.com
6/27/2010 9:55:37 PM 1557
bsngthedung

Trả lời: Làm thế nào để tóc không rụng? 
Chào cháu ! Cháu đọc phần tư liệu dưới đây sẽ rõ hơn về bệnh rụng tóc của mình thuộc loại nào nhé.

Mỗi ngày tóc chúng ta rụng từ 30 đến 100 sợi. Đó là những sợi tóc mà chu kỳ sống đã kết thúc và được thay thế bởi các sợi mới.

Mái tóc của chúng ta có khoảng 120.000 sợi được đổi mới độc lập từng sợi để luôn có một số lượng đầy đặn. Phần thấy được của sợi tóc được cấu tạo bởi những tế bào chết chứa đầy keratine (chất sừng), loại protein chính của tóc và cả móng, da, cộng thêm melanine, sắc tố làm nên màu tóc. Tóc mọc lên là do sự sinh sản của các tế bào ở chân tóc. Chính xác hơn, chu kỳ sống của tóc gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn tăng trưởng, tế bào của gốc tóc sinh sản và đẩy thân tóc ra ngoài. Sợi tóc mọc mỗi ngày 0,3 mm, tức là gần 1cm mỗi tháng. Trong giai đoạn chuyển tiếp hay thoái hóa (3 tuần), sự sinh sôi của tế bào ngưng lại. Cuối cùng là giai đoạn nghỉ, lúc ấy thân tóc không còn giữ được nữa và chỉ cần bị chạm hay cọ xát là sẽ rụng ra. Nó cũng có thể rụng do tóc mới đẩy lên.

Mặc dù, chúng ta có cảm giác tóc luôn luôn mọc dài ra, nhưng tóc cũng có thời kỳ hoạt động và thời kỳ nghỉ. Thời kỳ hoạt động thường chiếm khoảng 90% thời gian, phần còn lại là thời gian tóc nghỉ ngơi.

Tóc rụng có thể do nhiều nguyên nhân:

1- Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc và ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của tóc nhưng điều đó chỉ xảy ra khi sự thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng hoặc chế độ ăn uống quá độ. Ví dụ, như chứng chán ăn mãn tính và chứng cuồng ăn vô độ có thể gây rụng tóc tạm thời. Rụng tóc cũng có thể xảy ra đối với những người bị suy dinh dưỡng, những người thiếu chất sắt. Do đó, khi bị rụng tóc, phụ nữ nên chú ý xem lại chế độ dinh dưỡng của bản thân. Cơ thể phụ nữ thường có nhu cầu sắt cao, nếu không chú ý đến chế độ dinh dưỡng sẽ dẫn tới thiếu hụt chất sắt, gây rụng tóc.

2- Chăm sóc tóc không đúng cách: Việc chăm sóc bộ tóc quá kỹ, chẳng hạn như lúc kéo ép thẳng, lúc uốn cong, lúc nhuộm màu này, lúc nhuộm màu khác... đều gây tổn thương cho tóc. Nếu sử dụng những chất chăm sóc tóc không tốt cũng có thể gây rụng tóc. Chẳng hạn, dầu gội đầu có độ pH không trung tính sẽ làm khô tóc, rụng tóc, dị ứng thuốc nhuộm tóc cũng có thể gây tổn thương làm rụng tóc... Do đó, khi bị rụng tóc, chúng ta nên thay đổi những chế phẩm dùng chăm sóc tóc hàng ngày như dầu gội, keo xịt tóc... và xem lại độ cứng của nước dùng để gội tóc hàng ngày.

3- Sinh lý: Nội tiết tố, estrogen của người phụ nữ cũng ảnh hưởng đến việc rụng tóc. Lượng estrogen giảm vào cuối thai kỳ hay thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây rụng tóc. Ngoài ra, những yếu tố căng thẳng như: sau phẫu thuật, gia đình có những biến động làm tổn thương lớn đến tinh thần, gây mỏi mệt... cũng có thể gây rụng tóc. Trong những trường hợp trên, việc điều chỉnh lại nội tiết tố, giảm bớt căng thẳng, tình trạng rụng tóc sẽ giảm và tóc mới sẽ được mọc lại.

4- Thuốc: Việc sử dụng dài ngày một số thuốc như vitamin A, dẫn chất của vitamin A (Accutane), thuốc ho thành phần có iod, thuốc chống loét, một số kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị thấp khớp, thuốc giảm cholesterol máu, thuốc kháng giáp, hoặc dùng phương pháp hóa trị liệu... đều có thể gây rụng tóc tạm thời. Khi chấm dứt sử dụng các loại thuốc này tóc sẽ hồi phục lại.

5- Bệnh: Khoảng 2,5 triệu người Mỹ mắc chứng bệnh rụng tóc do rối loạn miễn dịch. Kháng thể của chính cơ thể sẽ tấn công vào nang tóc làm tóc rụng. Chứng này thường gây rụng tóc những vùng nhỏ, bầu dục hoặc tròn. Chứng rụng tóc này thường là tạm thời nhưng hay lặp lại. Việc điều trị và sử dụng steroid hay hóa chất để làm giảm phản ứng dị ứng giữa nang tóc và kháng thể sẽ giúp tóc mọc trở lại. Cuối cùng, những người mắc bệnh mãn tính như lupus, rối loạn chức năng gan, thận, cường hoặc nhược giáp cũng có thể ảnh hưởng tới tóc. Do đó, khi bị rụng tóc bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân mới điều trị có kết quả.

            Còn về chứng rụng tóc nhiều vào mùa thu, đây vẫn là một bí ẩn chưa được tìm hiểu

TS NGUYỄN THẾ DŨNG

 6/24/2010 10:08:29 PM 1544
imissyou2938@yahoo.com

Làm thế nào để tóc không rụng? 
Thưa bác sĩ, em mới 19 tuổi nhưng phần tóc ở phía trên đỉnh đầu gần chỗ xoáy thấy mọc thưa hơn so với lúc nhỏ, ai cũng bảo là em sẽ bị hói, mỗi lần tắm thì em thấy tóc rụng cũng nhiều thật chừng khoảng hơn 10 sợi. Hiện tại em rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để tóc mọc đều hơn không?

 Xin cảm ơn bác sĩ!

Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 148237