Buu Dien DakLak Bluestar
THÔNG BÁO


HyperLink

Số lượt truy cập: 14948

Y T? TU NHÂN VI?T NAM
Y T? TU NHÂN TPHCM
T?ng H?i Y H?c
T?ng H?i Y H?c
T?ng H?i Y H?c
T?ng H?i Y H?c
Y T? C?ng Ð?ng
Tin t?c & S? ki?n
6/10/2018 5:58:04 PM
Loại bỏ “mỡ trăn” (Trans fat) ra khỏi nguồn thực phẩm

 Tiến sĩ Tom Frieden, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ nói: "mỡ trăn” là một hóa chất độc hại đã được bổ sung vào nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta, ước tính mỗi năm đã gây ra trên 500.000 ca tử vong.


 Trong thức ăn của bạn có cái gì đó mà bạn không thể thấy, cũng không thể nếm, nhưng nó có thể giết chết bạn. Đó là một loại dầu nhân tạo thường được gọi là chất béo chuyển hóa hoặc chất béo đồng phân nhân tạo, mà dân gian thường gọi là “mỡ trăn” (Trans fat).

Tiến sĩ Tom Frieden, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ nói: "mỡ trăn” là một hóa chất độc hại đã được bổ sung vào nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta, ước tính mỗi năm đã gây ra trên 500.000 ca tử vong.

Hôm thứ hai 14/5/18, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã công bố kế hoạch giúp các nước loại bỏ “mỡ trăn” ra khỏi nguồn cung cấp thực phẩm trên toàn thế giới trong vòng 5 năm tới. Lần đầu tiên có một chương trình loại trừ - không phải là một căn bệnh truyền nhiễm như bại liệt hay đậu mùa - mà là một bệnh không lây nhiễm, một yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim do chất béo chuyển hóa gây ra. Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ. Điều quan trọng là các chính phủ và cộng đồng trên thế giới phải có kế hoạch thay thế chất béo chuyển hóa bằng các loại dầu lành mạnh hơn”.

Vậy “mỡ trăn” là gì?

“Mỡ trăn” là một dạng chất béo không bão hoà (unsaturated fat), được tạo ra bằng cách hydro hoá các axit béo có trong dầu thực vật (hai nguyên tử hydro nằm về hai phía của nguyên tử carbon trong nối đôi được gọi là vị trí trans, thay vì nằm cùng một phía gọi là vị trí cis) nhằm biến loại dầu dạng lỏng đó thành một loại chất béo dạng rắn (solid fat) có thời gian bảo quản lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Sản phẩm chính của quá trình hydro hoá này là bơ thực vật – margarine. Nó cho phép giữ được thức ăn dưới dạng chất rắn ở nhiệt độ trong phòng giống như bơ động vật, nhưng giá thành rẻ hơn.

Trong suốt một thời gian dài, các chuyên gia tin rằng “mỡ trăn” là chất béo có lợi cho sức khoẻ, do nó là một dạng axit béo không bão hoà (unsaturated fat), được cho là tốt hơn so với các axit béo bão hoà (saturated fat) có trong bơ và mỡ động vật. “Mỡ trăn” từng được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để sản xuất bánh ngọt, bánh quy, các loại thức ăn nhanh, ăn vặt, mì ăn liền, các loại thực phẩm chế biến sẵn… do đặc tính hỗ trợ bảo quản thực phẩm, duy trì tốt màu sắc và hương vị cho đồ ăn, đặc biệt là bơ thực vật được dùng rất nhiều để thay thế cho bơ động vật.

Nói đến “mỡ trăn” là nói đến một chất béo nhân tạo, cho dù nó cũng có chứa trong các sản phẩm từ thịt và sữa động vật nhưng với lượng rất nhỏ không đáng kể (khi có phản ứng hydro hoá xảy ra trong ruột của động vật ăn cỏ). Các loại bánh nướng được đặt trên kệ hàng tạp hóa trong nhiều tháng nhưng vẫn còn mềm và ẩm thường là do chúng chứa chất béo chuyển hóa.

Tuy nhiên, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra “mỡ trăn” thực chất cực kỳ có hại cho sức khoẻ con người, ngay cả khi sử dụng với lượng rất nhỏ. Chất béo chuyển hóa hay “mỡ trăn” cũng có hại như chất béo bão hòa (saturated fat), nó làm tăng lipoprotein và triglycerid, tăng cholesterol xấu (cholesterol tỉ trọng thấp LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (cholesterol tỉ trọng cao HLD-C) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh động mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Người Mỹ tiêu thụ lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa chiếm 4-5% lượng calorie cần thiết trong mỗi bữa ăn, hơn gấp đôi mức khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ. Vì vậy, mỗi năm, nước Mỹ có 12,5 triệu người mắc bệnh động mạch vành tim và trên 500.000 người chết vì bệnh tim mạch, trong đó riêng Tại New York, mỗi năm có đến hơn 500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến “mỡ trăn”. Dùng chất này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm chiếm đến 48% so với những người không ăn.

Kể từ khi phát hiện tác hại của “mỡ trăn”, ngành công nghiệp thực phẩm đã luôn tìm kiếm những chất khác để thay thế loại chất béo này. Do “mỡ trăn” còn có hại hơn cả chất béo bão hoà nên một giải pháp là quay trở lại dùng chất béo bão hoà, chính là loại chất béo có trong mỡ động vật, bơ, sữa, tuy nhiên chỉ sử dụng với lượng nhỏ. Một cách nữa là sử dụng các loại dầu thực vật có dạng chất béo bão hoà, gồm dầu cọ và dầu dừa. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng các dạng pha trộn của dầu thực vật không bão hoà đơn (dầu olive, dầu phộng, dầu cải, dầu các loại hạt cứng) và không bão hoà đa (dầu đậu nành, dầu ngô, dầu cây rum). Chẳng hạn, hãng Crisco từng nổi tiếng với loại bơ thực vật được dùng rất nhiều trong làm bánh và chiên rán, nay đã cung cấp loại bơ thực vật trans fat-free được kết hợp bởi dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu hạt bông.

Mặc dù “mỡ trăn” làm cho thời hạn sử dụng của thực phẩm kéo dài, nhưng lại có hại cho sức khỏe. Do đó thị trường cũng đã bắt đầu có một số sản phẩm hướng tới không sử dụng dầu mỡ, như mì ăn liền có nhiều loại mì không chiên, hoặc một số hãng tung ra sản phẩm nồi chiên không dầu cho phép chiên vàng thực phẩm bằng không khí nóng mà không cần dầu ăn.

 Tuy nhiên “mỡ trăn” vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ trong công nghiệp thực phẩm. Nếu nó được thay thế bởi chất béo khác thì bạn vẫn cần quan tâm đến hàm lượng chất béo để tránh tiêu thụ quá nhiều mỡ. Hãy luôn nhớ đọc thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm. Những sản phẩm công bố "0 trans fat" có thể lại đang chứa hàm lượng lớn chất béo bão hoà, hoặc chỉ đơn giản là chúng có mức calo quá cao, và tất nhiên, "0 trans fat" không có nghĩa là hoàn toàn không có trans fat. Cần hiểu rằng bạn có thể vẫn đang ăn trans fat với số lượng nhỏ và chúng sẽ cộng dồn trong cơ thể bạn. Do một số loại thịt và sữa có chứa một lượng nhỏ “mỡ trăn” tự nhiên, nên cách duy nhất để hạn chế tiêu thụ “mỡ trăn” là hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, bánh ngọt, bơ thực vật, đồ ăn chế biến sẵn.

Ở đâu chất béo chuyển hóa bị cấm, ở đó các cơn nhồi máu cơ tim và tử vong do bệnh tim mạch cũng giảm đi rất nhiều. TCYTTG kêu gọi các chính phủ thực hiện các bước cụ thể bao gồm: thay thế chất béo chuyển hóa bằng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu, tạo nhận thức trong cộng đồng về tác hại của chất béo chuyển hóa và thực thi các chính sách & luật phòng chống sử dụng chất béo chuyển hóa. Nếu ngừng ăn các sản phẩm làm từ chất béo chuyển hóa, hơn 17 triệu người có thể được cứu sống trong vòng 25 năm tới. Đó cũng là cách loại bỏ một nguồn căn chủ yếu gây bệnh tim ở loài người.

BS Vĩnh Phương (sưu tầm)

flexibest benh dau lung dau xuong khop thoai hoa khop goi thoat vi dia dem dau khop goi chua ung thu chua dot quy chua dot quy chua yeu sinh ly nam ngoc cau nam lim xanh sam ngoc linh






COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 14948